Drive Away From Home…

การขับรถเป็นสิ่งที่ชอบเพราะเราได้มองวิวทิวทัศน์ที่แปลกตา ไม่ได้มองอะไรเดิมๆ เลย ยิ่งขับไปวิวก็ยิ่งแตกต่างค่ะ แต่พอต้องขับมากขึ้นเรื่อยๆ ก็แอบรู้สึกเหนื่อย (ฮา) นี่แหละ ทำอะไรไม่พอดี
—–
เราไม่ได้พูดถึงการขับรถจากหาดใหญ่ไปกรุงเทพฯนะคะ แต่เป้าหมายเราคือ จังหวัดลำปาง เจ้าา…
—–
—-
แพลนนี้เกิดขึ้นจริงจังก่อนไปเพียง 1 วันค่ะ เราพูดกันทีเล่นทีจริงว่าจะไปลำปาง เปรยกับที่บ้านลอยๆ แล้วก็เอารถไปเช็ค ก่อนกลับบ้านขอแวบไปคุยกับเพื่อนร่วมเดินทางตอน 1 ทุ่มตรง อยากมั่นใจว่าพรุ่งนี้จะไปจริงๆ เมื่อแผนการเริ่มเป็นรูปเป็นร่าง วางใจ แล้วจึงกลับบ้านไปจัดกระเป๋า เออ เอาเข้าไป
—-
ต่างคนต่างอยากไปลำปาง… เอ๊ะเมืองนี้มันมีอะไรที่ทำให้ผู้หญิงสองนางหาญกล้า ขับรถกระบะเกียร์กระปุกห่างบ้านไกลถึง 1700 กิโลเมตร
—-
เรื่องนี้มีที่มาที่ไปค่ะ
—-
ย้อนกลับไปเมื่อประมาน 7 ปีที่แล้ว เรายังเป็นวัยรุ่นทั่วไปที่ชอบขัดใจแม่ ชอบการเดินทางห่างบ้านแบบไม่กลัวอะไร แผนการขับรถไปเชียงใหม่แบบค่ำไหนนอนนั่นเกิดขึ้นเพราะอะไรนั้นจำรายละเอียดไม่ได้แล้วค่ะ แต่สำหรับเด็กวัยรุ่นธรรมดาๆ แล้วนั้น ดูจะค่อนข้างเสี่ยงภัยและบ้าเอาการ พ่อแม่อนุญาตนิถือว่าใจกว้าง อยากให้ลูกเรียนรู้โลกใบนี้เหมือนสังคมฝรั่ง สมัยนั้นยังไม่มีบินตรงหาดใหญ่-เชียงใหม่ค่ะ เด็กจบใหม่อย่างเราคงรู้สึกว่าเป็นสิ่งท้าทายที่ได้ทำก่อนจะเริ่มทำงานในความเป็นจริง ทริปนั้นจบลงอย่างปลอดภัยและน่าประทับใจ สิ่งที่เราชอบมากที่สุดคือการได้แวะผ่านเมืองลำปางโดยบังเอิญ เมืองนี้เต็มไปด้วยเสน่ห์และเซรามิกส่งออกคุณภาพดี สรุปคือเราอยากไปลำปางเพื่อซื้อเซรามิกค่ะ! (ฮา)
—-
เราร่วมทริปกันอีกครั้งหนึ่ง…
7 ปีผ่านไป ต่างคนก็ต่างมีชีวิตที่แตกต่างกันออกไป มีเพื่อนใหม่ มีสถานที่ใหม่ มีความทรงจำใหม่ๆ แต่ตอนนี้เหมือนเรากำลังนั่ง time machine ย้อนอดีตเลยค่ะ มันเป็นความรู้สึกที่แปลกแต่สนุกดีนะ เหมือนกลับไปเป็นเด็กอีกครั้งหนึ่ง
—-
ไม่ได้จะดราม่าอะไรค่ะ (ฮา) แค่จะเท้าความ ตามแพลน เราแวะ 1 คืนที่ หัวหิน 2 คืนที่ลำปาง ก่อนจะกลับมาเมืองกรุงอีก 1-2 คืน แล้วกลับหาดใหญ่
ลมหวล3
ข้าวมันไก่ลมหวล ณ หัวหิน
หัวหินเป็นเมืองที่คึกคักน่าแวะเวียน เมื่อก่อนไม่นึกว่าเมืองนี้จะมีอะไร แต่พอได้มีโอกาสมาเที่ยวนานๆ ก็จะพบว่าเมืองนี้น่ารักดี ไม่ใช่แค่เมืองตากอากาศของคนกรุงที่มาทานข้าว จิบกาแฟดูวิวทะเลหรือพักโรงแรมหรูๆ ความดั้งเดิมก็ยังมีให้สัมผัสค่ะ แม้ว่าความศิวิไลซ์จะเข้ามาแทรกแซงมากกว่าก็เถอะ ส่วนตัวชอบไปวันศุกร์หรือเสาร์แล้วไปเดิน cicada market ตลาด handmade ของดี ไม่ซ้ำใคร ดึกหน่อยก็ไปดูวงพี่แป้ง ปล้ำแรง ก่อนกลับมานอนโรงแรมราคาประหยัด (ฮา) เช้ามาไปทานอาหารเช้าที่ The Baguette ชอบชีสเค้กที่เบสิคแต่อร่อย จากนั้นก็จะเดินทางต่อ ครั้งนี้เราไปลองร้านดั้งเดิมแทนค่ะ ข้าวมันไก่ลมหวล อยู่ใกล้กับร้านแจ๊กเปียะชื่อดังไม่กี่บล็อก รสชาติไม่เลวดูจากปริมาณคนที่มารอทานได้เลย
ไก่ย่างท่าพระ4
ไก่ย่างท่าพระ ณ ชัยนาท
เที่ยงๆ เรามาอยู่บริเวณภาคกลาง ตรงนี้เราจะไม่ค่อยชินเพราะแต่ละจังหวัดมันติดกันเหลือเกินค่ะ ไม่เหมือนภาคใต้บ้านเรากว่าจะข้ามแต่ละจังหวัดโดยเฉพาะระหว่างประจวบฯกับชุมพรใช้เวลาเป็นชั่วโมงๆ ครั้งที่แล้วเราแวะทานข้าวเที่ยงที่ชัยนาท มันคือไก่ย่างแห้งๆ ที่อร่อยมาก ครั้งนี้เราก็หวังว่าร้านนั้นมันยังคงอยู่ ไม่น่าเชื่อค่ะ ร้านนี้ยังอยู่ดีแม้จะดูโทรมๆ ไปบ้าง มันคือไก่ย่างท่าพระ!! เพิ่งทราบว่าจริงๆ แล้วร้านดั้งเดิมเค้าอยู่ขอนแก่นแหนะ ถ่ายรูปปักหมุดเรียบร้อยแล้วเราก็ไปต่อ 🙂
IMG_8944
โมจิจันทร์สุวรรณ ณ นครสวรรค์
ผ่านนครสวรรค์ก็ต้องซื้อโมจิสินะ ร้านนี้เพื่อนแนะนำมาค่ะ โมจิจันทร์สุวรรณ เค้าว่าถ้าได้กินสมัยที่ยังขายหน้ารั้วโรงเรียนได้จะดีมาก เอ่อ แล้วจะให้กินยังไงล่ะ ที่ขายอยู่ตอนนี้ก็อร่อยดีนะ เราซื้อไส้รวมทานไปให้คะแนนแต่ละไส้ไป สนุกดีนะ ส่วนตัวชอบไส้แห้วกับถั่วไข่เค็มค่ะ หลังจากนั้นก็ไม่ได้แวะอะไรเป็นพิเศษ แค่แวะแต่ละปั๊มแล้วซื้อของกินประจำจังหวัดนู้นนี้ก็แทบจะไม่เหลือที่ให้อาหารเย็นแล้วมั้งคะ
จิม
Long Jim New York Pizza ณ ลำปาง
ถึงลำปางแล้วค่ะ คุณเพื่อนก็แนะนำร้าน ลุงจิม พิซซ่านิวยอร์คฮิปๆ บริเวณถนนคนเดินกองต้า จะบอกว่าดีงามมากค่ะ เราสั่งเต็มโต๊ะด้วยความอยากไม่ใช่ด้วยความหิว pizza hunter อย่างชั้นบอกเลยว่าพิซซ่าอร่อยดีค่ะ แป้งกรอบนอกนุ่มในกำลังดีแต่หนาไปหน่อย ทำให้อิ่มเร็ว นี่คงเป็นความแตกต่างระหว่างพิซซ่าอิตาเลี่ยนและพิซซ่านิวยอร์คกระมัง 🙂 เริ่มดึกก็ได้เวลาเดินย่อยที่ตลาดคนเดิน ของขายราคาย่อมเยามาก คนก็ไม่แน่นเหมือนเชียงใหม่ รู้สึกดีค่ะ แต่อีกมุมนึงอาจเป็นเพราะอากาศไม่เย็น ไม่ใช่ช่วงท่องเที่ยวก็ได้ เราอุดหนุนสินค้าท้องถิ่นกันเล็กน้อย รวมทั้งเสื้อม่อฮ่อมท้องถิ่นมาใส่เดินเล่นในวันรุ่งขึ้น
รถไฟ2
ก๋วยจั๊บ เต้าหู้แปะก๊วย และ bouquet ดอกมะลิ มันคือความดีงาม^^
น้ำชา
ร้านกาแฟศรีวิไลในตลาดริมทางรถไฟ คนที่นี่น่ารักค่ะ 🙂

วันนี้เราจะไปตามล่าหาเซรามิกกันทั้งวัน จึงต้องเติมพลังกันก่อนกับก้วยจั๊บ และน้ำเต้าหูเปะก๊วยหน้าสถานีรถไฟ เป็น a must ที่ห้ามพลาดเลยค่ะ อยากให้ลองหมูสามชั้นพะโล้ในก้วยจั๊บ อร่อยสุดๆ แล้วเราก็เดินเล่นในตลาดเช้าแถวๆ สถานีรถไฟ ได้เห็นความดั้งเดิมที่นี่ทั้งของกินของใช้ ที่ยังคงเสน่ห์ของมัน ชอบมาลัยดอกมะลิและ bouquet ดอกมะลิ น่ารักมาก ชอบร้านน้ำชาโบราณในตลาด ชอบร้านขายข้าวเหนียวห่อใบบัวข้างๆ ร้านหมูเส้นทอดและไก่ทอด ชอบร้านคุณยายขายข้าวเหนียวมูลหน้าต่างๆ ชอบร้านขายกาแฟและเครื่องดื่มซอง เออแปลกดี ชอบร้านโชว์ห่วยเล็กๆ ขายของขนาดเล็ก เหมือนเซเว่นในตลาดสด ที่สำคัญชอบร้านข้าวเหนียวปลาทอด มีทั้งปลาสลิด ปลาช่อนของโปรด ฯลฯ ทานคู่กับข้าวเหนียวขาว ผสม หรือข้าวเหนียวดำ อร่อยมาก หลายอย่างในตลาดรู้สึกเลยว่ายังเป็นเหมือนเดิม นั่นเพราะคนที่นี่เค้ารักที่จะรักษาสิ่งเหล่านี้ไว้ ชอบค่ะ

IMG_9039
ศิลปะบนชามไก่
การเดินเล่นในหมู่บ้านที่ทำเซรามิกนั้นเป็นเรื่องยาก เพราะมันมีเยอะมากค่ะ ถ้าจะดูให้ครบนั้นต้องใช้เวลาเป็นสัปดาห์ๆ แต่ละโซนก็จะทำสินค้าแต่ละชนิด อยู่ๆ ก็หลงไปเจอโรงงานทำแก้วเซรามิค เค้าใจดีให้ดูวิธีการตั้งแต่ต้นจนจบด้วยค่ะ น่าทึ่งทีเดียว ก่อนจะไปช้อปปิ้งที่ outlet ของโรงงานเซรามิกส่งออกตลอดช่วงบ่าย เราก็แวะไปทานข้าวซอยในตำนาน ร้านโอมา เสียดายที่ครั้งที่แล้วมากินอร่อยกว่านี้ค่ะ แต่ขนมปังหน้าหมู หมูสะเต๊ะ และข้าวซอยรสชาติก็ยังโอเคอยู่ 🙂
อร่อยบาทเดียว4
ถูกและดี ณ ร้านอร่อยบาทเดียว ลำปาง
หลังจากเสร็จจากภารกิจเซรามิก เย็นวันนั้นเรากลับไปที่ตลาดกองต้าเพื่อทานร้านข้าวต้มบาทเดียว อันนี้ประทับใจอีกแล้วค่ะ เพราะอาหารเสิร์ฟเร็ว ราคาถูก รสชาติอร่อยอีก เหมาะกับคนงบน้อยอย่างชั้น (ฮา) ก่อนกลับโรงแรมเราแวบไปเดินตลาดอัศวิน กินอะไรเล็กน้อยตามประสาคนต่างถิ่น ยังสังสัยว่านี่เรามาทัวร์กินหรืออย่างไรเนี่ย เอาว่าเป็นการแนะนำร้านกินที่ลำปางแล้วกันนะคะ สุดท้ายขอฝากร้านกาแฟโกตี้ก่อนกลับอีกร้านหนึ่ง กาแฟดีค่ะ เค้ามีเมนูพิเศษเฉพาะทางร้านด้วย บรรยากาศก็ดีมีต้นไม้และบ่อปลาคาร์ฟ จากที่รีบๆ ก็เกิดอยากนั่งชิวซะงั้น
FullSizeRender 6
ร้าน handmade ceramic “Clay Shop” แบบชิคๆ คูลๆ ณ ลำปาง
ก่อนเดินทางกลับเราก็กลับไปที่เดิมๆ อีกครั้ง เพราะติดใจในบรรยากาศเมืองนี้ ชอบอารมณ์ของเมืองที่ดูเรียบง่าย ผังเมือง ตึกรามบ้านช่องสวยดี ความเจริญและความเป็นตะวันตกยังน้อย แตกต่างจากเชียงใหม่ทั้งที่ห่างกันเพียง 1 ชั่วโมง ผู้คนก็น่ารัก ใจดี พูดคุยเป็นกันเอง ช่วยเหลือกัน ถ้ามีโอกาสคงได้กลับมาเยือนอีกนะ
FullSizeRender 4
ยามเย็นที่ริมแม่น้ำวัง ณ ลำปาง
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s