The Real Alaska โดย ธนชาติ ศิริภัทราชัย

เชื่อว่าความบังเอิญไม่มีอยู่จริง มีแต่ความตั้งใจ…

เป็นอีกเล่มที่ถอยมาอ่านช่วงงานหนังสือปลายปีที่แล้วค่ะ ไม่ใช่ถอยมาอ่านหรอกค่ะ แค่ถอยมาตั้งโชว์บนชั้นหนังสือ มีคำแก้ตัวมากมายที่ไม่ทำให้อยากอ่าน หนึ่งเพราะอ่าน New York First Time ของผู้เขียนมาแล้วจึงคิดว่ามันคงเป็นอารมณ์เดียวกัน แล้วเล่มนี้จะเขียนให้สนุกเหมือนเดิมได้ยังไง? แอบตั้งความหวังไว้ สองคือ New York น่ะอยากไปแต่ Alaska นี่สิ ไม่มีfeelให้อยากไปเท่าไหร่ มันไม่มีภาพในสมองเลย

ไม่นานมานี้ได้มีโอกาสดูหนังเรื่อง Into the Wild ที่หลายๆคนยกให้เป็นหนังโปรด เรื่องราวติสท์ๆหน่อยแต่ยิ่งดูแล้วยิ่งสนุก ภาพสวย ดิบดี มีเรื่องราวสอดแทรกเยอะดี จนทำให้ต้องหาข้อมูลเกี่ยวกับตัวละครนำเพิ่ม ซึ่งปกติก็ชอบหนังที่ based on true story อยู่แล้ว ยิ่งรู้ยิ่งอินเข้าไปอีก หนังเรื่องนี้เกี่ยวกับการเดินทางรอบอเมริกาโดยมีจุดหมายสุดท้ายอยู่ที่ Alaska!

แหม่ ช่างบังเอิญอะไรขนาดนั้น

ตอนนั้นลืมไปแล้วเหอะว่ามีหนังสือเล่มนี้อยู่ พอได้ไปเที่ยวต่างจังหวัดอีกหนจึงได้ฤกษ์เลือกหนังสือไปอ่านด้วย คราวนี้เห็นหนังสือเล่มนี้อีกครั้งด้วยความรู้สึกที่เปลี่ยนไป เฮ้ย อยากอ่านแล้วอ่ะ!!!

หนังสือมันโดนตั้งแต่บทแรกๆเลยล่ะ เค้าบอกว่า ไม่มีคำบรรยายของที่นี่ในภาษาไทยเพราะคำที่ใช้ได้ใกล้เคียงที่สุดแล้วคือ Wild แปลยังไงลองดูนะคะ Alaska ยังคงความเป็นธรรมชาติ เทือกเขา ป่าไม้กว้างใหญ่สุดสายตา สวยงาม และยังดิบๆเถื่อนๆ (ฮาๆ) เอ๊ะ มันพ้องกับหนังที่เราดูเลยหนิคะ Into the Wild โอ้ ในสมองเกิดภาพนิมิตเลยค่ะ ความทรงจำจากหนังเรื่องนั้นเข้ามาในสมอง คราวนี้นอกจากสำนวนภาษาจะสนุกมากๆแล้ว ยังมองเห็นภาพนิมิตประกอบอีก ฟินจริงๆ พูดเลย

ผู้เขียนบอกเล่าประสบการณ์ของการไป Alaska แบบดิบๆ ในสไตล์ของตัวเองคือยังฮาและแสบเหมือนเดิม แถมอ่านไปก็อินไปเพราะมันนึกภาพออก หนังสือเล่มนี้จึงมอบความบันเทิงอย่างเต็มที่ 4มิติ เหมือนผู้เขียนแสดงหนังเรื่องที่เราดูอยู่อย่างไรอย่างนั้น คนอื่นอ่านอาจจะไม่สนุกเท่าเราอ่านนะ แต่แนะนำว่าถ้าได้ดูหนังเรื่องที่ว่าประกอบด้วยก็จะดีมากค่ะ เพราะได้ข้อคิดเยอะดี แล้วภาพก็สวยๆทั้งนั้นเลยล่ะ ต่อมความอยากทำงานอีกเช่นเคยค่ะ อยากไป Alaska จัง!:D

the real alaska

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s