Ristr8to Story โดย อานนท์ ธิติประเสริฐ

นึกย้อนไปเมื่อช่วงปลายปีที่แล้ว ได้มีโอกาสไปเยือนเชียงใหม่ เยือนอากาศหนาวๆ ที่คนใต้อย่างเราไม่คุ้น (คุ้นแต่ฝน) ก็ทราบกิตติศัพท์ว่าเมืองเชียงใหม่นั้นมีแต่ cafe’ เพราะก่อนหน้านี้น่าจะสองสามปีที่แล้ว ก็เคยมาขี่มอเตอร์ไซค์ชิมกาแฟร้านนู้นร้านนี้อยู่ จำได้ว่าวันนึงลองไป 5 แก้ว ทรมานมากแต่ก็ฮาดี มีโอกาสเยือนเชียงใหม่อีกครั้ง จึงขอลองชิมกาแฟอีกครั้ง แต่ขอเลือกเฟ้นร้านที่ดีๆ แบบบรรยากาศโอเค คุ้มค่าต่อการบินมาชิมสักหน่อย ><

RISTR8TO เป็นร้านดังในย่านถนนนิมมานฯ ดูจากรีวิวในอินเตอร์เน็ตนี่แหละ จำได้ว่าที่เคยมาเชียงใหม่ครั้งก่อนๆ ก็ยังไม่เคยได้ยินชื่อร้านนี้เลย การที่เป็นร้านใหม่ แล้วดังติดหูคนเชียงใหม่และนักท่องเที่ยว ก็น่าจะเป็นร้านที่ไม่ธรรมดาแน่ๆ แวบแรกที่เห็นร้านนี้ ก็รู้สึกเหมือนอยู่ต่างประเทศนะ มีแต่ฝรั่ง เมนูที่เปิดก็แอบงง คือมันเจ๋งนะ แต่ต้องอ่านทำความเข้าใจนิดนึง ที่สำคัญเค้าก็เน้นกาแฟร้อนอีก ไอเราตอนนั้นก็ไม่ได้กินกาแฟจ๋า ชอบกาแฟใส่นม ใส่น้ำตาล ก็เลยรู้สึกเกร็ง สุดท้ายพอได้ชิมกาแฟที่อยู่ตรงหน้า ขอบอกเลยว่ามันยอดมาก อร่อยแบบไม่ต้องใส่น้ำตาลใส่น้ำแข็ง อย่างที่เราคุ้นเคยเลย (เอาจริงๆเค้าก็กินกาแฟกันแบบนี้อ่ะนะ)

เล่านอกเรื่องมานานค่ะ คือจะบอกว่าประทับใจร้านนี้มาก ขอไล่ไปตั้งแต่การตกแต่งร้าน มี story มากมาย การ serve แก้วกาแฟ ฐานรองแก้ว latte art มันดูดีไปหมด และที่สำคัญ รสชาติกาแฟที่เข้มข้น แต่นุ่มละมุนลิ้น อุณหภูมิพอเหมาะ คือ perfect อ่ะค่ะ 🙂

หลังจากกลับบ้านเราก็เลยลองไปศึกษาประวัติร้านนี้ดู ก็เลยรู้ว่าไม่ธรรมดานี่นา ยิ่งได้อ่านหนังสือเล่มนี้เข้าอีก ยิ่งรู้เรื่องราวเบื้องลึกเบื้องหลัง ก่อนที่พี่ต๋องจะมาประสบความสำเร็จในวันนี้ได้ ก็ต้องผ่านอุปสรรคมาร้อยแปดพันเก้า คือพี่เค้าสุดยอดจริงๆค่ะ

หนังสือเล่มนี้ จึงเป็นทั้งการบอกเล่าประวัติของพี่ต๋อง เจ้าของร้าน Ristr8to ก่อนที่จะมาเป็นร้านนี้ และยังสอดแทรกแนวคิดดีๆ ในเรื่องการทำงาน การสู้ขีวิต ผ่านประสบการณ์ของพี่ต๋องอีกด้วย (ว่าแล้วก็อยากกินกาแฟพี่ต๋องอีกจัง) อ่านแล้วรู้สึกดี กำลังใจมาค่ะ 😉

WP_20141123_011

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s